Cây rau tần dày lá (Húng chanh): Công dụng và lưu ý khi dùng

Cây rau tần dày lá từ xưa đã được ông cha ta sử dụng để điều trị các bệnh về cảm cúm, ho, sốt,… Tác dụng của rau tần dày lá là gì? Các phương thuốc chữa bệnh dùng cây rau tần dày lá như vậy nào? Những Note gì khi sử dụng rau tần dày lá? Cùng tìm tòi nội dung để biết thêm thông tin cụ thể nhé.

Cây rau tần dày lá là gì?

Cây rau tần dày lá có tên khoa học là Plectranthus Amboinicus & thường được nghe đến với cái tên là Húng chanh. Không những thế, rau tần dày lá cũng được nghe đến với các cái tên khác như: Dương tửu tô, rau thơm lông hoặc rau thơm lùn.

Cây rau tần dày lá luộc thân thảo, cây có thể cao từ 20cm đến 25cm. Lá của cây Húng chanh dày, mọng nước, hình trái xoan & lá mọc so với nhau. Lá của cây mặt trên có lông đơn & ít hơn mặt dưới của lá. Hoa có màu tím đỏ mọc trên ngọn thân hoặc mọc ở đầu cành. Quả nhỏ chưa 1 hạt bên trong & có màu nâu.

Phân bố của cây rau tần dày lá

Hạnh chanh có nguồn gốc từ Đông Phi, Nam Phi & phía bắc Kenya. Hiện tại cây được trồng thông dụng ở các nước thuộc vùng nhiệt đới như: Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, viet nam.

Cây rau tần được trồng thành vườn cảnh hoặc được trồng thành bụi. Cây rau tần lớn mạnh mạnh hằng năm theo 2 mùa vụ là: mùa vụ Hè, mùa vụ Thu. Hồi tháng 4 hoặc tháng 5 thì hoa & quả của cây khởi đầu mở rộ.

Thu hái & chế biến

Cây rau húng là thực vật quanh năm, thường thì khi được 1 tháng sau treo trồng thì có thể được thu hoạch. Cây phần đông được sử dụng tươi trong ăn uống nên khi sử dụng mới thu hoạch. Không những thế, người ta cũng thu hái lá của cây để phơi khô hoặc sấy dùng làm thuốc Nam chữa bệnh.

Thành phần hóa học của cây rau tần dày lá

Húng chanh chứa nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin C & Omega 6. Lá của rau tần chứa 0.05 % đến 0.12% tinh dầu. Trong thành phần tinh dầu có trong lá thì hợp chất Phenolic chiếm đến 65,2%. Đây là một hợp chất có tính diệt khuẩn cao, trị rát họng hiệu quả.

Theo tìm hiểu thì tinh dầu có trong lá của cây rau tần dày lá có công dụng như: kháng sinh, trị cảm, trị ho, có tính diệt khuẩn cao. Chính vì như thế, mà lá của cây hạnh chanh được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.

Công dụng của cây rau tần dày lá

Cây rau tần có công dụng gì luôn được nhiều người quan tâm đến. Theo tìm hiểu của Đông y thì rau tần dày lá có mùi thơm, vị cay, không độc & có tính ấm. Với các đặc điểm trên mà rau tần dày lá được dùng để trị cảm cúm, trị ho, dùng để diệt khuẩn hiệu quả. Lá của rau tần dày lá chứa nhiều tinh dầu nên được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.

XEM THÊM  [15+] Cách Làm Bánh Flan Mềm Mịn

Tác dụng của cây rau tần dày lá

Với các công dụng được Đông y tìm hiểu & ghi nhận thì rau tần có những tác dụng gì? Cùng tìm tòi tác dụng của rau tần dày lá ngay sau đây nhé.

 • Trị các đơn đau bụng.
 • Giải quyết hiện trạng viêm họng, ho khan & khản tiếng.
 • Cải tổ & loại bỏ hiện trạng hôi miệng  & dị ứng da.
 • Trị dứt điểm hiện trạng nổi mề đay, bị rắn cắn, bò cạp cắn & bị ong đốt.
 • Trị dứt điểm hiện trạng cảm lạnh, chứng đau đầu & hiện trạng miệng đắng ăn không ngon.
 • Bình phục hiện trạng bị viêm họng, viêm thanh quản.
 • Giải quyết hiện trạng hen suyễn.
 • Điều trị các cơn ho kéo dài, ho do biến đổi thời tiết.

Các phương thuốc chữa bệnh từ cây rau tần dày lá

Với các công dụng điều trị nhiều biểu hiện khác nhau mà các phương thuốc trị bệnh từ rau tần dày lá cũng đa dạng. Sau đây, là một số phương thuốc chữa bệnh từ rau tần dày lá hữu hiệu cho bạn.

Cây rau tần dày lá

Phương thuốc về trị cảm lạnh, đau đầu & miệng đắng

Phương thuốc thứ đặc biệt là phối hợp: Húng chanh, lá hẹ, lá bạc hà, lá tía tô, gừng tươi. Một thang thuốc gồm có: Húng chanh 15g, lá hẹ 15g, lá bạc hà 15g, lá tía tô 8g, gừng tươi 3 lát. Mỗi ngày sử dụng 1 thang thuốc & sắc lấy nước để uống.

Phương thuốc thứ 2 là phối hợp giữa rau tần dày lá & 4 loại thảo dược khác như: Húng quế, lá chanh tươi & củ gừng tươi. Một thang thuốc gồm có các liều lượng như: rau tần dày lá 15g, Húng quế 20g, 8 lát gừng sắc mỏng, lá chanh tươi 8g. Hàng ngày sử dụng 1 thang thuốc & sắc lấy nước để uống.

Phương thuốc thứ 3 là phối hợp: Húng chanh, rượu đắng. Bạn dùng Húng chanh tươi thái nhỏ với lượng dùng là 20g. Sau khoảng thời gian cắt Húng chanh thì bạn bỏ vô nồi rồi đổ rượu trắng & bắt lên bếp đun sôi. Sau khoảng thời gian sôi tắt bếp & bạn tiến hành xông hơi từ 5 phút đến 10 phút.

Phương thuốc trị cảm sốt, không ra mồ hôi

Phương thuốc là sự phối hợp của: Húng chanh, lá tía tô, Cam Thảo đất, gừng tươi. Một thang thuốc gồm có: Húng chanh 20g, lá tía tô 15g, Cam Thảo đất 15g, gừng tươi 3 lát. Hàng này sử dụng 1 thang thuốc & sắc nước để uống, nên uống khi uống còn ấm để phát huy công dụng.

Phương thuốc trị ho lâu ngày không khỏi

Phương thuốc thứ đặc biệt là sử dụng húng chanh & trứng đem chưng cách thủy rồi ăn. Sử dụng trong 3 ngày đến 5 ngày liên tục thì hiện trạng được cải tổ & dứt hẳn.

Phương thuốc thứ 2 là phối hợp: rau tần dày lá, muối. Trước nhất,  băm nhuyễn lá rau tần dày lá, sau thời điểm giã xong thì vắt để lấy nước. Cuối cùng, lấy nước đã vắt pha với ít nước & uống. Bạn uống hàng ngày 1 lần & sử dụng điều độ từ 3 ngày đến 5 ngày hiện trạng sẽ cải tổ.

XEM THÊM  [Review 2021] Top 7 bộ nồi nấu ăn tốt nhất hiện nay

Phương thuốc thứ 3 là phối hợp húng chanh, đường phèn, gừng tươi, trái tắc. Sử dụng từ 10 đến 15 lá húng chanh tươi, đường phèn, gừng tươi 3 lát, tái tắc 4 quả. Bạn rửa sạch húng chanh cùng quả tắc & cho thêm đường phèn cùng 3 lát gừng tươi vào nồi nấu. Nên dùng nước uống từ 3 đến 5 ngày để cải tổ hiện trạng.

Cây rau tần dày lá

Phương thuốc thứ 4 là dùng rau tần dày lá đem nấu nước để uống hàng ngày 1 lần, uống điều độ từ 3 ngày đến 5 ngày. Khi nấu nên đậy vung lại nồi thật kín để tinh dầu trong rau tần không bị cất cánh hơi hết.

Phương thuốc trị lỵ ra máu

Phương thuốc sử dụng từ 20g đến 40g rau tần dày lá tươi & 1 quả đến 2 quả trứng gà. Rau tần dày lá bạn đưa cắt nhỏ, trứng gà thì chỉ lấy lòng đỏ. Đem trộn lòng đỏ trứng gà với rau tần đã cắt nhỏ rồi đem đi chưng cách thủy. Sau khoảng thời gian chưng chín thì dùng để ăn điều độ 2 lần trong ngày.

Phương thuốc trị khản tiếng

Phương thuốc thứ đặc biệt là phối hợp là dùng rau tần dày lá tươi với lượng dùng là từ 15g đến 20g đem băm nhuyễn. Sau khoảng thời gian băm nhuyễn vắt thành nước dùng mỗi ngày từ 2 lần đến 3 lần.

Phương thuốc thứ 2 là dùng 20g rau tần dày lá với đường phèn đem chưng cách thủy. Sau khoảng thời gian chưng cách thủy xong, bạn chắt để lấy nước nước, còn phần bã thì bạn dùng để ngậm. Mỗi ngày bạn sử dụng 1 lần, dùng điều độ từ 3 ngày đến 5 ngày.

Phương thuốc trị viêm họng, viêm thanh quản

Sử dụng rau tần dày lá, Kim ngân hoa, Cam Thảo đất, củ giẻ quạt, Sài Đất. Một thang thuốc gồm có: rau tần dày lá 20g, Kim ngân hoa 15g, Cam Thảo đất 12g, Sài Đất 15g, củ giẻ quạt 12g. Bạn sắc thành nước để uống, hàng ngày sử dụng 1 thang thuốc.

Phương thuốc trị chảy máu cam

Phương thuốc gồm có rau tần dày lá 20g, Tắc Bá 15g, Cam Thảo đất 15g, hoa Hòe 10g. Bạn đưa thang thuốc đi sắc rồi dùng để uống, hàng ngày sử dụng 1 thang thuốc.

Không những thế, bạn có thể sử dụng trực tiếp rau tần dày lá nhét trực tiếp vào mũi để cầm máu cam chảy ra. Bạn chỉ cần rửa sạch rau tần dày lá rồi nhét vào mũi là hoàn tất công việc.

Phương thuốc trị hen suyễn

Phương thuốc trị hen suyễn bằng húng chanh gồm có húng chanh 10g, lá tía tô 10g. Bạn đưa thang thuốc đi sắc rồi dùng để uống, mỗi ngày sử dụng 1 thang thuốc. Chú ý, khi dùng không nên ăn các món ăn hải sản, các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.

XEM THÊM  Full text of "Geschichte des Kurstaates und Königreiches Sachsen .."

Phương thuốc trị nổi mề đay, dị ứng da & bị sâu bọ cắn

Bài thuốc trị nổi mề đay & dị ứng da là bằng cách dùng 15g đến 20g húng chanh tươi. Bạn băm nhuyễn rồi vắt thành nước để uống, còn phần bã thì bạn dùng để đắp lên da.

Khi bị sâu bọ cắn như: ong đốt, bọ cạp cắn, rắn cắn bạn băm nhuyễn 20g rau tần dày lá tươi với muối. Sau đó bạn đem hỗn hợp vừa giã xong đưa đắp lên vết cắn.

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng rau tần dày lá

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng rau tần dày lá như vậy nào là điều mà nhiều người quan tâm đến. Sau đây là các cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả bằng rau tần dày lá chúng ta nên biết.

Sử dụng từ 2 lá đến 3 lá rau tần rồi đưa băm nhuyễn, sau đó chắt lấy nước để trẻ uống. Mỗi ngày cho trẻ uống từ 1 lần đến 2 lần  nước rau tần hạ sốt thì biểu hiện sốt sẽ được hạ mau lẹ.

Với trường hợp trẻ sơ sinh bị sốt do cảm nắng thì bạn sử dụng rau tần tươi từ 2 đến 3 lá đưa băm nhuyễn. Sau đó bạn cho thêm một tí muối & đổ vào một ít nước sôi để nguội, rồi vắt lấy nước cho trẻ uống. Mỗi ngày bạn cho trẻ uống 1 lần với 1 muỗng cà phê thì biểu hiện sốt sẽ được hạ mau lẹ.

Cây rau tần dày lá

Những Note khi sử dụng rau tần dày lá

Khi sử dụng rau tần dày lá điều trị các vấn đề thì chúng ta nên nắm vững các Note khi sử dụng rau này. Sau đây là những Note bạn cần nắm khi sử dụng rau tần dày lá như:

 • So với người bị dị ứng với các thành phần của rau tần dày lá thì không nên sử dụng rau tần để chữa bệnh. Phụ nữ mang bầu & cho con bú tuyệt đối không được sử dụng rau tần dày lá.
 • Các phương thuốc chữa bệnh từ rau tần dày lá chỉ hữu dụng với các biểu hiện bệnh nhẹ. So với các trường hợp bệnh nguy kịch thì không nên lạm dụng các phương thuốc mà hãy đến bác sỹ để thăm khám.
 • Hiệu quả của rau tần tùy thuộc cơ địa từng người mà có công dụng nhanh hoặc chậm khác nhau. Để bảo đảm an toàn thì người dùng cần hỏi quan niệm của bác sỹ trước khi sử dụng.
 • So với các đối tượng bị có làn da dễ bị kích ứng thì không nên sử dụng rau tần dày lá. Vì phần lá & phần thân của rau tần dày lá có nhiều lông dễ gây kích ứng cho da.

Trên đây là các thông tin về cây rau tần dày lá cùng các vấn đề xoay quanh. Ao ước, nội dung lời giải được vấn đề bạn đang tìm tòi.