Những khó khăn về việc đi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

(Xem 225)

Cập nhật thông tin chi tiết về Những khó khăn về việc đi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam mới nhất ngày 09/07/2020 trên website Gochiminau.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Việc đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập kinh tế thế giới hiện nay. Các chủ thể càng ngày biết tới tầm quan trọng này nên sẽ quan tâm hơn tới việc đăng ký thương hiệu.

Tuy nhiên, quá trình đăng ký này vẫn nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ nói lên những khó khăn cũng như các vấn đề liên quan tới việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Những lợi ích khi đi đăng ký nhãn hiệu tại việt nam là gì?

Đăng ký nhãn hiệu tại việt nam sẽ đem lại những lợi ích cho tổ chức, cá nhân đăng ký như sau:

Thứ nhất, đăng ký nhãn hiệu để được pháp luật bảo hộ và khẳng định mình là chủ sở hữu. Bởi nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ và nó chỉ có ý nghĩa khi được đi đăng ký theo thủ tục quy định.

Khi nhãn hiệu đã được pháp luật bảo hộ mà có người khác sử dụng nhãn hiệu giống y hệt hoặc tương tự với nhãn hiệu của bạn cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn kinh doanh thì bạn có thể:

  • Yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với người xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của mình tại các cơ quan thực thi quyền.
  • Yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại đối với người xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của mình tại cơ quan toà án.
  • Uỷ quyền cho công ty sở hữu trí tuệ đại diện cho mình trước các cơ quan thực thi quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Thứ hai, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ yên tâm đầu tư, sản xuất và kinh doanh hơn.

Thứ ba, người tiêu dùng khi nhìn vào một sản phẩm, dịch vụ cũng yên tâm vì không nhầm lẫn với các sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp khác. Yên tâm sử dụng sản phẩm, dịch vụ chất lượng, phù hợp mà mình cho là tốt và lựa chọn tiêu dùng.

Những khó khăn đăng ký nhãn hiệu tại việt nam là gì?

Thứ nhất, về tra cứu nhãn hiệu. Thông tin về những hồ sơ đã nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được cập nhật khá chậm trên trang web của Cục Sở hữu trí tuệ. Nhiều doanh nghiệp thấy tên của mình không bị trùng và yên tâm đăng ký. Tuy vậy, sau một khoảng thời gian thì mới được biết nhãn hiệu của họ bị từ chối vì trùng tên.

Thứ hai, về hình thức nhãn hiệu. Pháp luật chỉ quy định dấu hiệu “nhìn thấy” có thể được đăng ký là nhãn hiệu. Mặc dù quy định này vẫn phù hợp với Điều 15 Hiệp định TRIPS. Tuy nhiên, bản chất của nhãn hiệu là khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ này với hàng hóa, dịch vụ khác.

Theo Điều 15 Hiệp định TRIPS thì bất kỳ một dấu hiệu hoặc tổ hợp các dấu hiệu nào có khả năng phân biệt hàng hoá hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp với hàng hoá hoặc dịch vụ của các doanh nghiệp khác đều có thể được công nhận là nhãn hiệu hàng hoá.

Chính vì vậy, việc chỉ quy định dấu hiệu “nhìn thấy được” như Luật SHTT hiện tại đang hạn chế phạm vi được bảo hộ như là nhãn hiệu.

Khi muốn đi đăng ký nhãn hiệu tại việt nam thì tới đâu?

Khi đi đăng ký thì các bạn tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng để nộp hồ sơ. Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện.

Trên đây là những vấn đề khái quát về những khó khăn về việc đi đăng ký nhãn hiệu tại việt nam. Nếu quý khách muốn được giải đáp thắc mắc hay tư vấn về thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết Những khó khăn về việc đi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam trên website Gochiminau.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!