Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021
HomeẨm thựcNước ép để được bao lâu? Tư vấn

Nước ép để được bao lâu? Tư vấn

Nước ép để được bao lâu?

Cách giữ gìn như vậy nào?

Làm sao mà biết nước ép đã bị hỏng hay chưa?

Trong bài này mình sẽ chia sẻ một số tri thức về nước ép rau củ quả để giúp bạn có mẹo sử dụng thức uống này hợp lý hơn.

Cảnh báo: mình chỉ nói về nước ép tươi tự làm thôi nhé, tất cả chúng ta sẽ không đề cập đến nước ép đóng chai bán sẵn.

Những yếu tố quyết định hạn sử dụng của nước ép

Trước khi đi tìm câu trả lời cho “Nước ép để được bao lâu?” bạn cần hiểu rằng những yếu tố có vẻ tác động đến chất lượng & hạn sử dụng của nước ép.

1. Loại trái cây, rau củ

Mỗi loại rau củ quả sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau vì tính cây trồng của chúng hoàn toàn khác nhau. Nước ép rau thường dễ xuống màu & vị, trong lúc đó những loại nước ép gừng, nước ép chanh thì thời gian xuống màu/vị sẽ lâu hơn.

Nước ép để được bao lâu?

Theo nhiều tìm hiểu, rau củ quả có độ pH thấp (tính acid) thì thời gian giữ gìn sẽ lâu hơn trái cây, rau củ có độ pH cao (tính kiềm). Chẳng hạn: nước ép táo sẽ có thời gian giữ gìn lâu hơn nước ép cà rốt.

Để biết độ pH của thực phẩm, hãy VÀO ĐÂY để kiểm soát.

2. Chất lượng rau củ quả

Uống nước ép sơ chế từ rau củ quả tươi chẳng những ngon, giàu chất dinh dưỡng mà thời gian giữ gìn còn lâu hơn đối với những nguyên liệu héo úa hoặc để quá lâu.

Trước khi có ý định làm nước ép, hãy kiểm soát xem có tươi không, từ lúc thu hoạch đến khi mang vào làm nước ép là bao lâu?

Nước ép để được bao lâu?

Như chúng đã biết, rau củ quả sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn mới đến tay người dùng, từ khi ngắt xuống, đưa về nhà, cho vô tủ lạnh đến khi đưa ra ép, quy trình đó diễn ra trong khoảng thời gian càng ngắn càng tốt, có như thế nước ép mới tươi ngon & nhiều chất dinh dưỡng.

Trái lại, nếu bạn sử dụng rau củ quả cũ nát, vàng úa, héo…thì chất lượng nước ép sẽ rất thấp, nhanh oxy hóa, giảm thời hạn sử dụng & tác động tới sức khỏe.

Nước ép để được bao lâu?

Hẳn nhiên bạn không nên lầm lẫn giữa rau củ quả tươi với loại được giữ gìn bằng hóa chất, bên ngoài nhìn tươi ngon nhưng thực tiễn bên trong không còn nhiều dinh dưỡng, vì chúng được biến hóa bằng những hóa chất chuyên biệt.

Thực tiễn thì tất cả chúng ta không nhất thiết phải cân đo đong đếm về mức độ tươi của nguyên liệu, mình chỉ mong muốn nói với bạn rằng: chất lượng của rau củ quả sẽ quyết định 80% chất lượng nước ép, 20% còn lại nằm ở những yếu tố khác.

3. Thiết bị ép

Thiết bị để ép rau củ quả đóng vai trò rất trọng yếu, nó chẳng những quyết định chất lượng nước ép mà cả thời gian giữ gìn nữa. Một cái máy ép chất lượng, nhiều công nghệ chắc cú sẽ có khả năng bảo toàn chất dinh dưỡng tốt hơn đối với máy ép rẻ tiền, ít tính năng, ít công nghệ.

XEM THÊM  Biến Tấu 6 Cách Làm Món Salad Rau Trộn Với Sốt Mayonnaise Đơn Giản, Thanh Mát
XEM THÊM  Top 15 món xào ngon từ thịt heo đơn giản, dễ làm

Nước ép để được bao lâu?

Chẳng hạn: nước ép sơ chế từ máy ép chậm sẽ ngon hơn, nguyên chất hơn & thời gian giữ gìn lâu hơn đối với máy ép nhanh vì 2 thiết bị này có phương thức hoạt động khác nhau. Để am hiểu hơn về vấn đề này, hãy đọc >>> Nên mua máy ép chậm hay máy ép thường?

Nếu không có máy ép thì có vẻ dùng dụng cụ ép thủ công nhưng chắc cú chất lượng nước ép sẽ không cao.

4. Môi trường

Có 2 yếu tố từ môi trường sẽ tác động đến chất lượng nước ép, đó là: nhiệt độ & ánh sáng

 • Nhiệt độ: nhiệt độ càng cao thì thời gian giữ gìn nước ép càng ngắn. không dừng lại ở đó, việc di chuyển & biến đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm cho nước ép biến chất, không giữ được lâu. Ngưỡng nhiệt phù hợp để giữ gìn nước ép được lâu là dưới 5 độ C.
 • Ánh sáng: càng để gần tia nắng thì nước ép càng dễ bị biến chất, tuổi thọ ngắn. Đây cũng là nguyên nhân vì sao nhà cung cấp thường cho nước ép vào chai thủy tinh tối màu, chẳng những giới hạn ánh sáng xuyên qua mà còn ngăn nước ép lên men.

5. Vệ sinh

Trong tiến trình ép, nếu tay & dụng cụ sơ chế không sạch chắc cú sẽ tác động tới chất lượng & thời hạn sử dụng nước ép.

Chi tiết ở giai đoạn này là công đoạn chế biến, cắt, gọt, rửa, nguyên liệu chạm vào dao, máy móc, dụng cụ chứa nước ép (chai, cốc). Chỉ cần một trong những yếu tố trên không bảo đảm vệ sinh thì chắc cú nước ép sẽ có chất lượng thấp.

Chính vì như vậy, để nước ép giữ gìn được lâu bạn cần bảo đảm mọi thứ phải sạch sẽ, giới hạn vi khuẩn xâm nhập. Đây cũng là nguyên nhân vì sao nước ép đóng chai trên máy không sử dụng chất giữ gìn có thời hạn lâu hơn nước ép tự làm.

6. Sự phối hợp

Mặc dù mỗi loại rau củ quả có thời hạn sử dụng khác nhau nhưng trong một số trường hợp nếu phối hợp chúng với nhau sẽ làm tăng thời gian giữ gìn.

Chẳng hạn: thêm chanh vào nước ép trái cây hoặc phối hợp nho với lựu  chẳng những giúp nước ép có tuổi thọ lâu mà còn tăng mùi vị.

Nước ép để được bao lâu?

Sau khoảng thời gian hiểu rằng những yếu tố quyết định đné chất lượng & thời gian giữ gìn, bạn đã sở hữu lời giải cho thắc mắc “Nước ép để được bao lâu?” rồi đúng không?

Thực tiễn thì không có con số đúng đắn về thời hạn giữ gìn nước ép vì thuộc tính của mỗi loại nguyên liệu là hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng…

Với nước ép được sơ chế từ máy ép chậm & đặt trong điều kiện nhiệt độ dưới 5 độ C thì thời gian giữ gìn là 48 tiếng (2 ngày). Một số loại nước ép có vẻ giữ gìn lên tới 72 tiếng hoặc lâu hơn nếu được cấp đông.

Trong lúc đó, nước ép sơ chế từ máy ép thường (hay nói một cách khác là máy ép nhanh, máy ép ly tâm) có thời gian giữ gìn 24 tiếng với nhiệt độ dưới 5 độ C. Riêng nước ép được làm từ dụng cụ ép thủ công thì thời gian này ngắn hơn, nên sử dụng trong ngày.

XEM THÊM  Tiểu luận về văn hóa ẩm thực Việt Nam

Nước ép để được bao lâu?

Nhìn chung, giữ gìn chỉ là bí quyết tạm thời dành cho những người bận bịu, tốt nhất chúng ta nên uống ngay sau khoảng thời gian sơ chế & chỉ ép với số lượng ít để giảm rủi ro nước ép bị hỏng, tác động đến sức khỏe.

XEM THÊM  “Phá đảo” cách làm trụ cào móng cho mèo ít ai rõ

Trong trường hợp bắt buộc phải giữ gìn thì trước khi uống cần xem xét xem nước ép có vấn đề gì không, từ màu sắc, mùi hương, bọt… nếu có hiện tượng dị thường tức là nước ép đã bị hỏng, oxy hóa & vi khuẩn xâm nhập. Giờ đây, thùng rác là lựa chọn tốt nhất 😁

Cách giữ gìn nước ép

Đã khi nào bạn tự hỏi: cùng một loại nước ép, cùng giữ gìn trong nhiệt độ & thời gian giống nhau mà nước ép của người ta thơm ngon, còn của mình thì hỏng chưa?

Đó là do bạn chưa cách sơ chế & giữ gìn !

Để giữ gìn nước ép tươi lâu & giữ được giá trị dinh dưỡng, hãy làm như sau:

 • Bước 1: Ngay từ khâu chọn nguyên liệu bạn cần bảo đảm rau củ quả phải tươi, xanh. Tuyệt đối không được làm nước ép từ trái cây rau củ héo úa, dập nát & chứa thuốc trừ sâu, chất giữ gìn.
 • Bước 2: Trước khi ép hãy rửa sạch nguyên liệu & để ráo nước, bàn tay, dụng cụ ép cũng cần vệ sinh sạch sẽ.
 • Bước 3: Sau khoảng thời gian ép, nếu có nhu cầu giữ gìn thì hãy đổ nước ép vào chai thủy tinh tối màu có nắp kín, lưu ý đổ đầy miệng chai để cắt giảm tối đa lượng không khí trong chai. Không nên dùng chai nhựa vì acid trong trái cây sẽ phản ứng với nhựa & chào đời những chất độc hại.
 • Bước 4: Kế tiếp, hãy cho lọ nước ép vào tủ lạnh ngay sau khoảng thời gian ép. Nếu để quá lâu ở bên ngoài nước ép sẽ bị tác động bởi không khí, nhiệt độ, ánh sáng –> nhanh lên men & dễ hỏng. Nếu giữ gìn ở ngăn đá thì không được để chung với thực phẩm khác như thịt, cá…tránh nhiễm khuẩn chéo.
 • Bước 5: Nếu để nước ép ở ngăn mát thì hãy để bớt lạnh rồi uống, còn giữ gìn ở ngăn đá thì hãy cho nước đè xuống ngăn mát để rã đông. Tuyệt đối không được rã đông nước ép bằng lò nướng hoặc nước (nóng, lạnh), hành động này sẽ làm giảm hương vị & chất dinh dưỡng có trong nước ép.

Nước ép để được bao lâu?

Đó là cách giữ gìn nước ép được lâu. Ngoài ra, mình vẫn mong muốn bạn lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Nước ép sau khoảng thời gian sơ chế hãy sử dụng ngay nếu có vẻ.
 • Nên dùng máy ép chậm để sơ chế nước ép, loại máy này chẳng những giúp giữ gìn được lâu hơn mà chất lượng nước ép cũng tươi ngon hơn đối với máy ép thường

  >>> Top 5 máy ép chậm chi phí thấp dưới 2 triệu đồng 

 • Nước ép tươi giữ gìn trong ngăn mát (trên 5 độ) thì đừng để quá 24 tiếng, một số loại có vẻ giữ gìn lâu hơn nhưng cũng không quá 72 tiếng (3 ngày).
 • Không được nấu nước ép, hành động này sẽ làm mất dưỡng chất & làm giảm thời gian giữ gìn.

Cách nhận ra nước ép bị hỏng

Để nhận ra được nước ép bị hỏng bạn cần dựa vào 2 yếu tố: phẩm chất nước ép & cảm quan.

 • Phẩm chất nước ép: đây là những thứ mà tất cả chúng ta chẳng thể cảm nghĩ được, chi tiết là hàm lượng dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng trong nước ép còn ít hay nhiều hay đã thay đổi hoàn toàn.
 • Cảm nghĩ: nhìn, ngửi & nếm thử.

Khi nước ép bị hỏng sẽ có hiện tượng xuống màu, mùi vị chỉ cần ngửi thôi là đã cảm thấy chẳng thể uống được rồi. không dừng lại ở đó, nước ép bị hỏng sẽ có hiện tượng nhớt & biến đổi cấu trúc (vón, phân tầng).

Nước ép để được bao lâu?

Còn về góc cạnh chất dinh dưỡng có còn hay không thì tất cả chúng ta chẳng thể hiểu rằng, chỉ biết rằng: với mỗi loại nước ép thì tỉ lệ chất dinh dưỡng sẽ bị giảm dần theo thời gian. Nhìn chung, để hiểu rằng hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nước ép phải có máy móc kiểm soát.

Chính vì như vậy hãy cảm nghĩ nước ép bằng các giác quan bạn nhé !

Đã có một lần mình làm nước ép ổi & để quên trong ngăn mát tủ lạnh đến 7 ngày, sau khoảng thời gian đưa ra thì bị xuống màu & vị, cảm nghĩ rõ nó bớt tươi & không còn nhiều chất dinh dưỡng, ngoài ra mình vân uống mà lòng dạ không bị làm sao cả.

Cục làm chủ Thực phẩm & Chế phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã mang ra tiêu chí về giữ gìn nước ép không qua giải quyết là 7 ngày, ở một nước Châu Âu là 3-5 ngày.

Theo khuyến nghị của các Chuyên Viên dinh dưỡng bậc nhất toàn cầu, tất cả chúng ta nên uống nước ép trong vòng 3 ngày tính từ lúc sơ chế, đây là khoảng thời gian để nước ép vẫn giữ được màu sắc, mùi vị & chất dinh dưỡng, còn 7 ngày là ngưỡng an toàn.

Lời kết

Mong ước những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được thắc mắc: Nước ép để được bao lâu?

Hãy lưu ý tới các yếu tố mà mình đã nói ở mục trước tiên vì thời gian giữ gìn có vẻ xuống rất thấp hoặc thậm chí là vài chục phút nếu như không giải quyết được bất kỳ yếu tố nào.

Dù thế nào đi chăng nữa, mình vẫn mong muốn nói bạn rằng: hãy uống nước ép ngay sau khoảng thời gian sơ chế, đó là thời điểm tốt nhất để hưởng thụ đồ uống cuốn hút này.

Cuối cùng, chúc bạn mạnh mẽ với những nước ly thơm ngon & có lợi cho sức khỏe. Nếu có khúc mắc gì hãy phản hồi phía dưới, mình sẵn sàng đáp án. Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung !

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments