Quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại: Kỳ công, mất hàng nghìn năm để tạo nên kỳ tích cho đời sau nhưng đầy bí ẩn

Người Ai Cập cổ đại tin một phần linh hồn của con người sẽ mãi mãi nối liền với thể xác. Cho nên, để bảo vệ những linh hồn ở toàn cầu bên kia, họ phải giữ phần thể xác không bị phân hủy. Vậy thì làm thế nào để tạo ra một xác ướp vẫn nguyên vẹn qua hàng ngàn năm?

Trong những ngày trước tiên, xác ướp do người Ai Cập cổ đại tạo ra không tồn tại quá lâu. Bởi vì cách thức ướp xác ban đầu rất dễ, họ chỉ bọc quanh thi thể bằng một miếng vải. Nhưng nếu chỉ làm như thế sẽ khiến phần xác ướp mau bị thối rữa. Mãi đến sau này, người Ai Cập cổ đại mới “phát minh” ra một kỹ thuật ướp xác tạo ra tất các xác ướp “hoàn hảo” mà tất cả chúng ta đã tìm ra ngày nay.

Theo Herodotos (), phải mất ít nhất 70 – 100 ngày để tạo ra một xác ướp.

Đầu tiên, sau khi một người qua đời, thi thể sẽ được đến một phòng nhỏ chuyên ướp xác. Tại đây, xác người chết được đặt một bàn cao khoảng nửa mét, xoay quang là nhiều dụng cụ kỳ lạ. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, trước tiên họ sẽ dùng một chiếc móc kim loại đặc biệt , đóng vào hộp sọ từ lỗ mũi & nhẹ nhàg khuấy cho đến khi tủy não chảy xuôi theo mũi ra ngoài.

Sau khoảng thời gian lấy hết dịch não, họ đổ rượu vào bên trong, cũng từ đường mũi, để làm sạch & khử trùng.

Như tất cả chúng ta đã biết, khi một người chết vẫn có nhiều enzyme tiêu hóa & vi khuẩn trong các đơn vị nội tạng. Nếu để chúng lại, toàn thể thi thể có thể mau chóng bị “nuốt chửng” từ bên trong. Để tránh thực trạng này, ở bước thứ 2 của quy trình ướp xác, người Ai Cập cổ đại sẽ rạch một đường ở bụng trái của người chết, lần lượt lấy ra toàn thể gan, ruột, bao tử, phổi & các đơn vị nội tạng khác.

Con tim là phòng ban duy nhất được giữ lại trong thi thể. Bởi vì người Ai Cập tin rằng, con tim chứa ý thức & tính cách của một người, sau khi chết sẽ bị “phán xét” nên phải giữ lại. Nhưng theo tổng hợp, chỉ có khoảng 25% xác ướp còn giữ con tim bên trong. Do vậy, nhiều người suy đoán, những xác ướp có con tim có thể là những người khi còn sống có địa vị cao. Cũng có người cho rằng, nếu con tim không còn tiếp thì người đó sẽ chẳng thể hồi sinh.

XEM THÊM  [MỚI] 5 Cách ướp cá nướng giấy bạc Thơm Ngon “Bất Bại”

Không giống như phần não bị vứt đi, các nội tạng khi lấy ra đều được làm sạch. Sau đó làm sạch nước bằng muối & ngâm nội tạng với dầu ăn hoặc nhựa thông lỏng. Tiếp đến lưu trữ trong một vật chứa có hình dạng như một cái lọ, gọi là bình canopic.

Quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại: Kỳ công, mất hàng nghìn năm để tạo nên kỳ tích cho đời sau nhưng đầy bí ẩn - Ảnh 2.

Bình canopic là những chiếc bình được sử dụng để lưu lại & gìn giữ nội tạng của người chết trong nghi thức tang lễ của người Ai Cập cổ đại.

4 chiếc bình tượng trưng cho 4 người con trai của vị thần đầu đại bàng Horus, lần lượt là:

– Vị thần đầu người Imset chịu nhiệm vụ bảo vệ gan

– Vị thần đầu sói Duamutef chịu nhiệm vụ bảo vệ bao tử

– Vị thần đầu khỉ đầu chó Hapi chịu nhiệm vụ bảo vệ phổi

– Vị thần đầu chim Qebehsenuef chịu nhiệm vụ bảo vệ ruột

Bước kế tiếp, rửa sạch xác người rỗng bên trong bằng rượu dừa & hương liệu, sau đó dùng một vài Nguyên liệu để “bọc” xác chết tạm thời. Các phòng ban khác nhau sẽ dùng những Nguyên liệu & phương pháp khác nhau, như với hộp sọ rỗng, người ta sẽ dùng nhựa cây đổ vào thông qua đường mũi. Một thời gian ngắn sau, những người ướp xác sẽ dùng nước sông Nile “tắm rửa” cho thi thể lần cuối cùng. Đây là một giai đoạn đưa ý nghĩa tôn giáo. Sau khoảng thời gian “tắm rửa”, xác người chuyển sang bước loại bỏ độ ẩm.

Cách dễ dàng đặc biệt là sử dụng Natron (một loại muối mỏ) khô phủ bên trong & bên ngoài thi thể. Natron khô là thành phần chính của các mỏ Natron tự nhiên, có thể không màu, trắng, xám hoặc vàng do lẫn tạp chất. Nó thường được dùng để làm soda, xút,… được sử dụng rộng rãi trong nghề công nghiệp & gia đình hiện tại.

XEM THÊM  Cách ngâm chanh đào mật ong và 3 sai lầm CHẾT NGƯỜI

Vào thời cổ đại, Natron là một Nguyên liệu trọng yếu để giữ xác ướp nguyên vẹn theo thời gian. Chẳng những diệt vi khuẩn & ký sinh trùng, nó còn tồn tại chuyên mục bỏ nước ở các mô thể xác, ngăn chặn quá trình phân hủy xác chết.

Trong một thời gian, người hiện đại đã nghĩ người Ai Cập cổ pha loãng Natron khô rồi đặt vào bên trong xác ướp. Mãi đến thế kỷ 20, các nhà tìm hiểu mới phát hiện sự thật không phải như thế, Natron khô được phủ đầy bên trong lẫn ngoài xác chết & được thay mới hàng ngày. Bên cạnh đó, có một số xác ướp đã được ngâm trực tiếp vào dung dịch Natron. Nhưng cách thức này rất cầu kỳ vì xác chết phải được giải quyết kĩ & vết rạch ở bụng trái phải được khâu lại. Đối với Natron khô, dung dịch Natron có thể gìn giữ xác ướp tốt hơn.

Sau khoảng một tháng, người ta sẽ đặt vỏ cây quế, nhựa thông,… đầy khoang bụng của xác chết. Kế đó, dùng kim & chỉ khâu vết rạch ở bụng lại.

Ở bước kế tiếp, người Ai Cập cổ đại sẽ thoa một lớp nhựa cây lên toàn thể thi thể, sau đó dùng tay xoa hỗn hợp dầu sáp lên trên.

Bước trọng yếu đặc biệt là quấn thi thể bằng vải lanh, họ sẽ quấn phần đầu trước, sau này là toàn thể phần thân của thi thể. Sau nhiều lớp vải lanh, cuối cùng họ bọc xác ướp bằng một tấm vải khổ lớn. Xác ướp trông khá cao vì được quấn nhiều lớp vải lanh quanh người, nhưng thực tiễn người Ai Cập cổ đại thường không cao.

Để khuôn mặt không bị phân hủy & biến dạng, họ đã dùng nhựa thông trét lên phần mặt. Sau đó dùng sữa bò, rượu vang, sáp ong, hương liệu, nhựa thông, nhựa đường,… để làm màu & “trang điểm” cho xác ướp. Nhưng điều này khó mà khôi phục dáng vẻ ban đầu của người chết. Với phần hốc mắt trũng sâu, họ sẽ nhét đầy đá vào bên trong. Thời vua Ramesses III, người Ai Cập cổ đã tạo ra nhãn cầu bằng sứ thay vì đá như trước.

XEM THÊM  Cách bảo quản gừng trong ngăn đá tủ lạnh

Quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại: Kỳ công, mất hàng nghìn năm để tạo nên kỳ tích cho đời sau nhưng đầy bí ẩn - Ảnh 3.

Thời vua Ramesses III, người Ai Cập cổ đã tạo ra nhãn cầu bằng sứ.

Bước cuối cùng là đội tóc giả, mặc quần áo, đeo trang sức & dùng một tí nước hoa. Trong cả quá trình, người Ai Cập cổ phải niệm chú liên tục, kéo dài đến ngày thứ 52. Ngày thứ 68 – 70 là lúc nhập quan, đặt xác ướp & cỗ quan tài đã chuẩn bị sẵn.

Phòng ướp xác khi nào cũng có một lượng lớn các thi thể cần giải quyết. & các “thợ ướp xác” bận bịu đến mức chẳng thể tránh khỏi việc ướp nhầm những thứ khác như gián, bọ,… Đôi lúc, họ còn nhầm thẻ tên của các xác ướp.

Quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại: Kỳ công, mất hàng nghìn năm để tạo nên kỳ tích cho đời sau nhưng đầy bí ẩn - Ảnh 4.

Ngày thứ 68 – 70 là lúc nhập quan, đặt xác ướp & cỗ quan tài đã chuẩn bị sẵn.

Dù rằng xác ướp vẫn còn nhiều điều bí ẩn, nhưng đó vẫn được xem như là thành tích y học Ai Cập cổ đại. Trong quá trình ướp xác, họ đã tích lũy rất nhiều tri thức phẫu thuật, cũng bước đầu hiểu được mối quan hệ giữa hệ tuần hoàn máu & tính năng tim.

Người Ai Cập cổ đại chẳng những làm xác ướp con người mà còn vận dụng kỹ thuật này lên động vật. So với họ, động vật là hiện thân của các vị thần & hàng triệu xác ướp mèo, chim,… đã được tạo ra. Trước đó, các nhà khoa học cho rằng xác ướp động vật chỉ ở dạng thô nhưng một tìm hiểu gần đây cho thấy, kỹ thuật ướp xác động vật của người Ai Cập cổ đại cũng “điêu luyện” như việc gìn giữ xác ướp ở người.