Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021
HomeẨm thựcTâm thức là gì? Tâm thức có phải tận cùng của khoa...

Tâm thức là gì? Tâm thức có phải tận cùng của khoa học?

Tâm thức and khoa học là hai phạm trù như phủ định nhau, nhưng sự tiến triển của khoa học không làm mất đi sức tác động của tâm thức đến con người. Vậy tâm thức là gì? Tâm thức có phải là tận cùng của khoa học hay không? Toàn bộ về tâm thức sẽ được chia sẻ qua nội dung dưới đây. Cùng Lý Khí theo dõi đề tài này nhé.

1. Tâm thức là gì?

Tâm thức là danh từ chỉ chung cho các góc cạnh của trí tuệ and ý thức, Tâm thức trổ tài trong các phối hợp của suy nghĩ, tri giác, trí nhớ, cảm hứng, ý mong muốn, and trí tưởng tượng. Tâm thức còn được coi là dòng ý thức.

Tâm thức bao gồm toàn bộ các công cuộc có ý thức của trí não. Thỉnh thoảng, trong một số ngữ cảnh, nghĩa của từ tâm thức còn bao hàm hoạt động của tiềm thức con người. Có nhiều học thuyết về tâm thức and hoạt động của nó.

Tâm thức theo quan niệm thượng cổ

Các tìm hiểu thượng cổ nhất được ghi nhận về tâm thức là của Đức Phật, Plato, Aristotle, Adi Shankara and các triết gia Hy Lạp and Ấn Độ cổ khác.

Các học thuyết tiền khoa học chăm chú vào mối quan hệ giữa tâm thức and linh hồn. Khi đó tâm thức được nghĩ rằng tinh túy, siêu nhiên thần thánh, là của trời ban cho con người.

Tâm thức theo quan niệm của khoa học

Các lý thuyết hiện đại, dựa vào hiểu biết khoa học về trí não, nghĩ rằng tâm thức là một hiện tượng của trí não and đồng nghĩa với ý thức.

Tâm thức bao gồm những đặc tính gì của con người.

Một số nghĩ rằng tâm thức chỉ bao gồm các tính năng trí óc “bậc cao” chi tiết là: Lý tính and trí nhớ. Trong ý kiến này, các cảm hứng như yêu, ghét, sợ, vui có bản chất “nguyên thủy” hơn hay chủ quan hơn, and cho nên nên được nhìn nhận khác với tâm thức.

Tâm thức của con người

Những người khác tranh cãi rằng chẳng thể tách rời hai mặt lý luận and cảm hứng của một con người, rằng chúng có cùng bản chất and nguồn gốc, and rằng cả hai đều nên được xem là một phần của tâm thức cá nhân.

Tận cùng của khoa học có phải là Tâm thức?

Xin nhắc lại tâm thức and khoa học là hai phạm trù hình như phủ định nhau, nhưng sự tiến triển của khoa học không làm mất đi sức tác động của tâm thức đến con người. Hơn thế nữa sự tận cùng của khoa học có vẻ lại chính là tâm thức.

Tâm thức là trổ tài trong các phối hợp của suy nghĩ, tri giác, trí nhớ, cảm hứng, ý mong muốn, and trí tưởng tượng; tâm thức là dòng ý thức.

Những điều mà căn cứ vào tâm thức để lý giải thì người ta gọi là duy tâm.

Khoa học là các phấn đấu triển khai phát minh, and tăng lượng kiến thức hiểu biết của con người về mẹo hoạt động của toàn cầu vật chất xoay quang.

Những giải thích dựa vào thành tựu khoa học người ta nghĩ rằng duy vật.

Căn bản có hai quan niệm về duy vật có trước hay duy tâm có trước.

  • Quan điểm duy vật luôn cho vật chất là cái có trước, ý thức là cái có sau and vật chất quyết định ý thức.
  • Còn ý kiến của Phật giáo thì nghĩ rằng tâm thức sẽ tạo nên toàn cầu vạn vật, tức là: “tam giới duy tâm, vạn pháp duy thức” hay “nhất thiết duy tâm sở tạo”, toàn bộ đều nói lên một ý rằng cả toàn cầu tất cả chúng ta đang sống đều do tâm thức của con người biến xuất hiện. (Duy thức luận)

Tất cả chúng ta không đi sâu vào việc minh chứng ý kiến đó là đúng hay sai, mà bằng những xem xét công cuộc tiến triển của khoa học, trên nền tảng đó mở rộng sự suy luận thông qua mô phỏng, and tìm thấy những giả định về những điều có khả năng xảy ra trong tương lai.

Con người có ưng ý với những thành quả đã đạt được không

Trước đó, khi khoa học chưa tiến triển, loài người vẫn luôn tìm phương pháp để bào chế ra những dụng cụ hay phương tiện tốt nhất để phục vụ cho cuộc đời.

XEM THÊM  Top 10 món ngon Pleiku nhất định phải thử khi đến Gia Lai
XEM THÊM  “Đánh bay” chứng biếng ăn với những món ngon cho bé 2 tuổi mới nhất

Khám phá, tìm hiểu, phát minh vốn là bản chất của con người. Rồi chính từ toàn cầu vật chất đó, con người thử nghiệm nó and không ngừng tìm đến một giá trị cao hơn.

Điển hình là thí dụ về mẹo liên lạc của con người. Ngày trước con người ta dùng lửa (khói), dùng ngựa, hay chim để mang thư nhằm rút ngắn khoảng cách về mặt thời gian.

Khi khoa học ngày càng tiến triển. Để liên lạc thì con người tiêu dùng smartphone and các hình thước liên lạc bằng internet khác. & rạch ròi các cách thức liên lạc này đã giúp con người rất nhiều trong liên lạc giao tiếp, giảm phung phí về thời gian and công sức.

Sự mong chờ của con người ngày càng cầu kỳ hơn khi mức sống được đòi hỏi cao hơn. Sự tiện dụng, mau chóng and dễ dàng là những tiêu chuẩn mà con người mong chờ đạt tới.

Thế nhưng, nhu cầu con người có dừng lại chăng? Hay con người vẫn chấp thuận and ưng ý với các thành tựu bây giờ?

Chắc rằng con người sẽ không khi nào dừng lại với những gì đã đạt được. Con người phải minh chứng được tính phi thường tìm ẩn trong toàn cầu của họ. Để rồi cái mới sẽ được sản ra đời theo sự kế thừa của kiến thức khoa học tiếp diễn.

Tận cùng của khoa học có phải là tâm thức không?

Vẫn lấy đề tài về liên lạc để tiếp tục nghiên cứu cho thắc mắc “Tận cùng của khoa học có phải là tâm thức không? Vậy chúng ta sẽ có câu hỏi, sau hình thức liên lạc bằng điện thoại, bằng internet thì là gì? Phải chăng sẽ “cấy” 1 hệ thống liên lạc điện tử vào trong thể xác? để bao giờ cần liên lạc con người chỉ cần nghĩ tới thì sẽ kích hoạt hệ thống hoạt động.

Cho rằng phương pháp đó thành công, nhưng liệu con người có ưng ý với việc cấy một vật thể lạ vào thể xác của họ không? & có cách liên lạc nào khác không?

Quả thật là một bài toán khó. Có lẽ sẽ có một phương pháp chu toàn khác khi khoa học phát xuất hiện rằng thể xác con người cũng là một linh kiện đặc biệt trong toàn cầu vật chất này (nhờ vào sự tiến triển của y học).

Vậy nếu con người có vẻ kích hoạt được nó hoạt động như một chiếc smartphone thì chắc có vẻ con người sẽ liên lạc được với nhau.

Bằng cách nào? Bằng những tầng sóng não and thần giao cách cảm. Thông qua sự chăm chú trí não của một người sẽ phát ra một tầng sóng trong không gian, and người bên kia sẽ bắt được tín hiệu and tiến hành thỏa thuận từ sự hợp nhất của tầng sóng suy nghĩ của não.

Trong tôn giáo người ta gọi đó là tâm linh tương thông. Tôn giáo đã sinh ra từ khi con người có mặt trên quả đất này, toàn cầu duy tâm xác nhận sự liên lạc của con người thông qua sự tương thông hoặc sử dụng thức thứ sáu. Liệu đó có phải là những trường hợp vốn đưa tính khoa học mà những nhà khoa học chưa đủ công năng tìm hiểu tới.

Như vậy có vẻ tổng kết rằng: Tâm thức con người có vẻ điều khiển and tạo nên toàn cầu vật chất theo phương pháp mới.

Tổng kết này có đúng hay không thì phải chờ vào sự tiến triển của khoa học trong tương lai. Nếu đúng như vậy thì những vấn đề bí ẩn mà khoa học đang bế tắt sẽ có lãi lời giải thích đáng, như:

  • Kim tự tháp Ai Cập xây dựng như vậy nào?
  • Làm sao duy chuyển những tảng đá nặng 2 tấn từ một nơi rất xa đến để xây dựng cổ mộ?
  • Những thầy phù thuỷ trong truyền thuyết phải chăng là những nhà khoa học lỗi lạc? and còn nhiều điều huyền bí khác nữa.

Cuối cùng, có vẻ sự lỗi lầm của khoa học ở chổ nghĩ rằng xã hội loài người thời xưa là kém văn minh and tiến triển, and rất có vẻ sẽ mắc phải lỗi lầm tiếp tục khi tất cả chúng ta phủ định toàn cầu của tâm thức. Vậy những huyền bí của ngày trước để lại sẽ mãi là huyền bí được xếp vào khoa học bí ẩn.

XEM THÊM  Khoai mỡ: Món ăn ngon và tốt cho sức khỏe

& khoa học bí ẩn mà con người gán ghép cho nó chẳng qua là sự nguỵ biện cho sự bế tắt của nền khoa học bây giờ. Nhưng cho dù tổng kết thế nào đi chăng nữa, thì bài toán vẫn nằm ở sự lời giải của thế hệ mai sau.

XEM THÊM  Khoá luận tốt nghiệp văn hóa ẩm thực của người mường ở việt nam

Hi vọng rằng họ sẽ không ngạc nhiên khi kết quả minh chứng rằng toàn cầu tâm thức là sự tận cùng của những tìm hiểu khoa học.

Năng lượng khả năng của tâm thức là bất tận

Năng lượng từ ngôn ngữ.

Thực sự, đây là một điều vô cùng thân thuộc. Bạn có chú tâm rằng khi thu được một lời nói dịu dàng thì tất cả chúng ta cảm thấy thoải mái, and trái lại? Đó chính là ảnh hưởng của nguồn năng lượng từ ngôn ngữ. Theo Phật giáo thì ngôn ngữ có tác động rất lớn. Một trong các Nghiệp lớn đặc biệt là khẩu nghiệp.

Tất cả chúng ta nên biết rằng bản chất của ngôn ngữ (điều cảnh báo trọng yếu là luôn cả những ngôn ngữ “không lời”, tức nghĩ suy không phát ra thành tiếng) chính là những “xung động”, những “trường” nên có khả năng tạo nên “lực”.

Do là xung động nên chúng cũng di chuyển theo dạng sóng với những bước sóng khác nhau mà các thiết bị khoa học đã ghi thu được. Chính nhờ vận dụng điều này mà tất cả chúng ta có được các thiết bị đo điện não, điện tim, phát hiện nói dối…

Trong cuộc đời hằng ngày, những lời cảm ơn, khuyến khích an ủi, khích lệ sẻ chia and trái lại, những lời hằn học, nguyền rủa… chẳng những gây hiệu ứng tâm lý đơn thuần mà còn tạo nên xung lực ảnh hưởng vật lý đến thể xác. Tại phương Đông, những tiếng như “Aum” trong yoga Ấn Độ hay tiếng thét “Kiai” trong võ đạo Nhật Bản chính là những xung lực gây ảnh hưởng đến thể xác.

Chỉ có chút độc đáo là tiếng “Aum” gây tác động đến nội thân nhằm đạt được an tĩnh, còn tiếng thét “Kiai” gây xung lực ra ngoại thân nhằm áp đảo đối phương. Vì vậy, trong trường hợp tập thể như đông người biểu tình, lễ hội, nếu có sự cộng hưởng ngôn ngữ thì năng lượng phát ra sẽ rất mạnh.

Những công trình tìm hiểu của các nhà khoa học từ nhiều năm kia đã cho thấy thể xác tất cả chúng ta chẳng những có cấu tạo bằng phân tử mà còn bằng cả năng lượng. Chi tiết như công trình của nhà khoa học Nga Kirlian năm 1939 đã chụp được ảnh trường năng lượng sinh học của con người.

Các trường năng lượng này hiển lộ quanh thể xác với các màu sắc tươi nhuận hoặc xám xỉn cùng độ sáng tối khác nhau tuỳ theo trạng thái sức khoẻ, suy nghĩ tích cực and tính đạo đức của mỗi con người. Nơi những người có sức khoẻ and đạo đức tốt, trường này có khi hiện có trong không gian đến cả 15 phút.

Trở lại vấn đề năng lượng của ngôn ngữ. Trong một tác phẩm nói về sự minh triết trong cuộc đời, Author Darshani Deane đã kể lại mẩu truyện thương tâm về một đứa bé 3 tháng tuổi. Sau 1 cuộc cãi cự khốc liệt với những lời lẽ vô cùng cay độc, người chồng đóng sầm cửa bỏ đi.

Người vợ trẻ còn lại một mình, chưa nguôi nổi giận, nguyền rủa thêm một hồi nữa rồi bồng con lên cho bú. Chỉ vài phút sau khoảng thời gian bú xong, đứa bé bỗng xám ngắt, lên cơn co giật rồi chết. Bạn có biết khám nghiệm hội chẩn sau đó cho kết quả ra sao không? Nhiễm độc!

Thì ra, năng lượng xấu từ những lời cay độc của người chồng cũng như của chính người vợ đã làm cho thể xác tiết ra độc tố gây nhiễm độc máu and chuyển qua sữa. Do có sức khoẻ nên người mẹ chịu đựng được, nhưng đứa bé mới 3 tháng tuổi thì không. Vậy là chính hai vợ chồng đã làm chết con mình.

Trái lại là trường hợp của GS Shinichiro Terayama, nguyên giám đốc Hội Y học nhất thể Nhật Bản (Japan Holistic Medical Society). Bị ung thư thận, ông đã học hỏi để chữa trị bằng liệu pháp nói lời cảm ơn.

XEM THÊM  Cách Nấu Yến Mạch Giảm Cân Siêu Hiệu Quả 2020, Yến Mạch Giảm Cân Siêu Hiệu Quả 2020

Hằng ngày thức dậy ông đều lên sân thượng đón chào mặt trời mọc, cảm ơn thiên nhiên đã ban tặng cho mình cuộc đời and đặc biệt hướng hết tâm thức nói lời cảm ơn so với khu vực ung thư trên thể xác. Sau đó, ông bình phục dần cho đến khi các bác sỹ xét nghiệm sửng sốt công nhận chứng ung thư đã bặt tăm.

XEM THÊM  Top 10 món ngon Pleiku nhất định phải thử khi đến Gia Lai

Vật chất thay đổi theo tâm thức

Điều kỳ diệu không kém là tâm thức còn làm vật chất thay đổi bằng năng lượng của ngôn ngữ and suy nghĩ. Trong một thử nghiệm gây nhiều sửng sốt được đăng trong quyển The secret life of water (Pocket Books, 2004). GS Masaru Emoto cho biết rằng nếu tất cả chúng ta chăm chú quan niệm hướng về những ly nước trước khi chúng đông lạnh, thì khi đông lạnh chúng sẽ tạo nên những cấu tạo tinh thể đẹp hay xấu tuỳ thuộc vào quan niệm tất cả chúng ta lúc đó tích cực hay tiêu cực.

Giáo sư còn cho biết rằng tất cả chúng ta cũng có vẻ dùng những lời nguyện cầu tốt đẹp, âm nhạc and thậm chí cả viết những lời trên giấy dán lên ly nước cũng sẽ cho được kết quả tương tự.

Nhưng mới mẻ hơn cả là một thử nghiệm khác của GS Emoto trên những hạt cơm, được đựng trong 3 chiếc chén như nhau. Emoto đã chăm chú hết quan niệm and nói với bát cơm đầu tiên “Cảm ơn bạn”, với chén thứ hai “Đồ ngu” and không nói gì với chén thứ ba. Ba ngày sau, kết quả: chén đầu tiên lên men nhưng có mùi thơm thoải mái; chén thứ hai thì cơm bị mốc đen and có mùi thiu khó chịu; còn chén thứ ba cơm bị mốc xám and có mùi chua.

Chưa dừng lại thử nghiệm ở đây, sau đó Emoto đem cả 3 bát cơm đến một lớp ở trường tiểu học, nhờ các em học sinh lần lượt chăm chú ý chí nhìn vào từng bát cơm and nói lời “Cảm ơn”. Kết quả ngạc nhiên: không lâu sau đó, cả ba bát cơm đều chuyển thành mùi thoải mái, kể cả bát cơm thiu mốc đen do bị nói là “Đồ ngu”!

Tương tự, GS Emoto cũng thử nghiệm so với cây trồng, chi tiết là cây hướng dương. Ngay trước lúc gieo hạt, ông phân hạt giống thành hai túi. Một túi có nói and viết hai chữ “Cảm ơn”, còn túi kia là hai chữ “Đồ ngu”. Trong công đoạn hạt nảy mầm and thành cây cũng vậy, hằng ngày khi chăm chút, mỗi nhóm đều được ông tiếp tục nói lời “Cảm ơn” hoặc “Đồ ngu” tương ứng.

Kết quả: nhóm được nói lời “Cảm ơn” cành lá tiến triển xanh tốt, còn nhóm “Đồ ngu”thì cành lá quăn queo thưa thớt.

Rút gọn từ những thành tựu này GS tổng kết rằng từ một con người khoẻ mạnh cho đến cả những tế bào đã bị hư hoại cũng có vẻ được chuyển biến tốt hoặc hồi sinh nếu được tất cả chúng ta chú trọng chăm chút bằng những thiện cảm chân tình, lời lẽ dịu dàng and lòng cảm ơn chân thành. Sẽ tốt đẹp biết mấy cho con người and cuộc đời một khi tất cả chúng ta biết nói lên những lời như thế! 

Kết luận

Trên đây là nội dung chia sẻ tất cả các góc cạnh về tâm thức, do hạn chế của nội dung nên còn nhiều góc cạnh không được đề cập đến. Lý khí xin hẹn với quý vị and các bạn trong các nội dung kế tiếp trong đề tài về tâm thức.

Một nội dung khá dài chính vì vậy lykhi.com xin thống kê lại các bài viết chính như sau.

  1. Tâm thức là gì? Tâm thức là danh từ chỉ chung cho các góc cạnh của trí tuệ and ý thức, Tâm thức trổ tài trong các phối hợp của suy nghĩ, tri giác, trí nhớ, cảm hứng, ý mong muốn, and trí tưởng tượng. Tâm thức còn được coi là dòng ý thức.
  2. Tâm thức theo quan niệm khoa học and quan niệm của phật giáo.
  3. Tâm thức là tận cùng của khoa học.
  4. Tâm thức có năng lượng bất tận.
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments