Tổng hợp các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cơ bản

(Xem 209)

Một quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sẽ bao gồm khá nhiều bước. Các bước này cũng sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách thức thực hiện mà chủ sở hữu lựa chọn. Nhưng thông thường một chủ thể muốn tìm hiểu về các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cơ bản đồng nghĩa là chọn hình thức tự tiến hành.

Để đáp ứng nhu cầu đó cũng như giúp người thực hiện hiểu thêm về từng bước thực hiện. Trong bài viết dưới đây sẽ đút kết lại 3 bước cơ bản của một quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa thông dụng nhất hiện nay. Dựa theo những thông tin này thì người thực hiện có thể thay đổi hoặc bổ sung sau cho phù hợp với trường hợp của mình. 

 

Tra cứu, soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Trong tất cả các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa thì đây là bước đầu tiên và cũng là cơ bản nhất. Đây là công tác, giai đoạn quyết định một quy trình đăng ký nhãn hiệu có được phép diễn ra hay không. Vì theo quy định thì một quy trình bảo hộ nhãn hiệu sẽ bắt đầu từ lúc đơn đăng ký được gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền

Việc tra cứu nhằm đánh giá được khả năng bảo hộ cho nhãn hiệu hàng hóa có nhu cầu đăng ký. Tra cứu sẽ giúp loại trừ được những trường hợp đơn có thể bị từ chối ở giai đoạn thẩm định nội dung. Nếu cảm thấy nhãn hiệu đã kiểm tra có khả năng được bảo hộ, người thực hiện sẽ tiến hành các công đoạn cần thiết để có một bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh.

Nộp đơn và theo dõi quá trình xử lý đơn đăng ký

Sau khi hoàn tất hồ sơ, người thực hiện có trách nhiệm gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ để thể hiện yêu cầu cần giải quyết. Hồ sơ lúc này sẽ trực tiếp bước vào quy trình đăng ký nhãn hiệu. Quy trình này tương đối dài nhưng sẽ quyết định được việc nhãn hiệu đăng ký đó có được chấp thuận hay không.

Trong quá trình xử lý sẽ có nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn sẽ có những thông báo đến người thực hiện. Đó có thể là thông báo về việc chấp thuận hay từ chối yêu cầu bảo hộ. Nếu có dự định từ chối nhưng người thực hiện không theo dõi và xử lý thì xem như quy trình đó thất bại.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Đây là bước cuối cùng trong tổng số các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Sau khoảng từ 14 – 16 tháng, Cục sẽ thông báo về dự kiến cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu đó được chấp thuận thì người thực hiện sẽ hoàn tất các loại lệ phí theo quy định. Cuối cùng chính là nhận lại cho mình giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

Có thấy các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa được chia sẻ trên đây là khá cơ bản. Khi thực thi quy trình này thì có thể có thêm những bước khác phù hợp theo từng trường hợp. Vì vậy những gì Phan Law Vietnam vừa chia sẻ chỉ có chức năng tham khảo và đừng nên vội áp dụng trực tiếp vào trường hợp của mình.

Nếu áp dụng không đúng dễ dẫn đến quy trình bị thất bại và nhãn hiệu không được bảo hộ. Nếu muốn biết rõ hơn từng bước cho nhãn hiệu hàng hóa cho mình thì có một cách tốt hơn cho bạn.

Bạn đang xem bài viết Tổng hợp các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cơ bản trên website Gochiminau.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Mẫu tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và hướng dẫn điền tờ khai - Xem 2096
Phải tiến hành đăng ký thương hiệu rau sạch như thế nào? - Xem 254
Quy trình đăng ký logo thương hiệu độc quyền theo pháp luật - Xem 252
Những điều bạn cần biết khi tiến hành mua bản quyền logo - Xem 246
Cách đăng ký nhãn hiệu logo đối với mặt hàng gia dụng - Xem 232
Doanh nghiệp nước ngoài đăng ký nhãn hiệu sản phẩm ở đâu? - Xem 232
Tìm hiểu về các cách đăng ký logo mạng theo pháp luật hiện hành - Xem 229
Quy định đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo Luật Sở hữu trí tuệ - Xem 228
Đăng ký độc quyền thương hiệu công ty – Tuyệt chiêu phát triển - Xem 227
Chú trọng trong đăng ký thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp - Xem 226
Những lưu ý quan trọng về mẫu đăng ký bảo hộ logo bạn cần biết - Xem 221
Điều gì xảy ra khi không đăng ký logo thương hiệu đối với nước khoáng? - Xem 220
Kinh nghiệm đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam - Xem 220
Check đăng ký thương hiệu trước khi thực hiện quy trình bảo hộ - Xem 215
Những vấn đề bạn cần biết khi đăng ký bảo hộ logo thương hiệu - Xem 215
Quy định hiện hành về phí đăng ký bảo hộ thương hiệu - Xem 215
Những lưu ý khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để thành công - Xem 214
Những khó khăn về việc đi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam - Xem 214
Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nước ngoài tại Việt Nam - Xem 210
Đăng ký thương hiệu toàn cầu – Tại sao không? - Xem 207